Kit test nhanh Covid-19 Huamsis có chính xác không?

Kit test nhanh Covid-19 là phương pháp đang được ứng dụng rộng rãi nhằm xác định và cách ly khoanh các ca nhiễm virus SARS-CoV-2. Liên quan đến cách lấy mẫu xét nghiệm Covid này, nhiều người đặt câu hỏi liệu kit test nhanh chính xác không, có đồng nghĩa với khẳng định nhiễm Covid hay không? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm câu trả lời đúng đắn nhất nhé!

Kit test nhanh là gì?

Để biết kết quả kit test nhanh Humasis chính xác không, cần hiểu được bản chất của cách lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 này. Kit test nhanh tại chỗ là phương pháp xét nghiệm tìm kiếm kháng thể virus SARS-CoV-2 có trong cơ thể, cho phép xác định liệu người bệnh đã từng hoặc đang trong tình trạng phơi nhiễm virus hay không.

 

Nhiều người thắc mắc liệu kết quả kit test nhanh Humasis chính xác không?

Nếu một người từng nhiễm hoặc đang nhiễm dịch, cơ thể sẽ sản sinh ra kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 và cho kết quả test nhanh là dương tính. Phương pháp xét nghiệm phát hiện kháng thể gồm các loại test nhanh, không cần sử dụng đến máy móc hỗ trợ và có thể cho kết quả trong thời gian chưa đây 1 tiếng. Đặc biệt, một số bộ kit xét nghiệm Covid Humasis hiện đại có thể thu về kết quả có độ chính xác cao chỉ trong 15 phút, chẳng hạn như bộ kit test nhanh tại chỗ Humasis đang được sử dụng tại các bệnh viện lớn như Bệnh viện Thu Cúc, Bệnh viện Hồng Ngọc, Vinmec,...

Kit test nhanh Covid có chính xác không?

Theo các chuyên gia y tế, phương pháp lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid gồm 2 loại test tìm kháng nguyên và test tìm kháng thể. Hiểu một cách đơn giản nhất, kháng thể là hợp chất được cơ thể sản xuất ra để chống lại virus gây bệnh. Tuy nhiên, phải mất một khoảng thời gian nhất định sau khi nhiễm virus thì cơ thể mới xuất hiện kháng thể. Trường hợp lượng kháng thể quá thấp sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm nhanh Covid.

Khi đã có sự hiện diện của kháng thể nghĩa là virus đã xâm nhập vào cơ thể. Nguyên lý trên là yếu tố được áp dụng để sàng lọc lấy kết quả test nhanh Covid-19. Kit test nhanh Covid có giá trị rất lớn trong việc điều tra dịch tễ, nghiên cứu tình hình dịch bệnh trong quá khứ, hiện tại và dự báo tương lai. Ưu điểm lớn nhất của kit test nhanh Covid là cho kết quả nhanh, chi phí ít và chỉ yêu cầu kỹ thuật đơn giản.

 

Bộ Y tế tiếp nhận 3.000 bộ kit test nhanh Humasis do Hàn Quốc sản xuất

Trả lời câu hỏi kit test nhanh Covid có chính xác không, TS.BS. Lê Thanh Hải (Giám đốc Bệnh viện Phổi tỉnh Thừa Thiên Huế) cho hay kết quả test nhanh Covid có độ chính xác từ 65 – 80%, nghĩa là vẫn có trường hợp âm tính giả hoặc dương tính giả. Chính vì lý do này, các khu vực cần thực hiện test nhanh tại chỗ cần lựa chọn bộ kit xét nghiệm uy tín để giảm thiểu tỷ lệ cho kết quả giả, chẳng hạn như trang bị kit test nhanh tại chỗ Humasis được Bộ Y tế sử dụng.

Nhìn chung, kit test nhanh chỉ có giá trị sàng lọc, không có giá trị khẳng định nhiễm virus SARS-CoV-2. Để kết luận kết quả kit test nhanh Covid có chính xác không còn cần thực hiện thêm phương pháp xét nghiệm khẳng định. Bản chất của cách lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid-19 là phát hiện kháng thể, khoanh vùng các ca nghi nhiễm bệnh nhằm kịp thời thực hiện các biện pháp cách ly y tế, điều trị bệnh lý nếu cần thiết để tránh dịch bùng phát ra cộng đồng.

Cần làm gì sau khi có kết quả kit test nhanh Covid?

Do không thể đảm bảo kết quả kit test nhanh chính xác tuyệt đối, người bệnh không nên quá lo lắng nếu nhận kết quả test nhanh dương tính, cũng không nên chủ quan nếu thu về kết quả âm tính. Trường hợp test nhanh cho kết quả âm tính, người dân vẫn nên thực hiện tự cách ly, tuân thủ 5K và xét nghiệm lại sau khoảng 5 – 7 ngày.

 

Muốn biết kit test nhanh Covid có chính xác không, cần làm thêm xét nghiệm Realtime RT-PCR

Với trường hợp nhận kết quả dương tính, cần tiếp tục tiến hành xét nghiệm Realtime RT-PCR với mẫu bệnh phẩm lấy từ họng, hầu để khẳng định liệu kết quả kit test nhanh Covid có chính xác 100% hay không. Chỉ kết quả xét nghiệm sinh học phân tử mới là cơ sở đáng tin nhất để khẳng định người đó có thực sự bị nhiễm Covid-19.

Nhìn chung, kit test nhanh Covid-19 phù hợp trong việc đánh giá sớm mức độ lây nhiễm dịch trong cộng đồng. Dù không thể khẳng định kết quả kit test nhanh Covid-19 chính xác tuyệt đối, việc triển khai rộng rãi kit test nhanh tại chỗ Humasis tại các trường học, công ty, bệnh viện,... vẫn phát huy khả năng sàng lọc cao nhất trong trường hợp nghi ngờ có ổ dịch với nhiều ca nhiễm, giúp Việt Nam tận dụng được thời điểm vàng để ngăn dịch lan rộng.

Tham khảo:

>>> BỘ TRANG PHỤC PHÒNG CHỐNG DỊCH - BỘ 7 MÓN, CẤP ĐỘ 3

>>> BỘ KIT XÉT NGHIỆM NHANH COVID-19 AG TEST HUMASIS HÀN QUỐC CHÍNH HÃNG

>>> MÁY TẠO OXY GIA ĐÌNH 5 LÍT LONGFIAN - CHÍNH HÃNG

Quý khách hàng, công ty có nhu cầu đặt mua Bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19 Ag Test Humasis Hàn Quốc chính Hãng 

  • Công ty TNHH Thương Mại Viên An
  • Liên hệ: 0906.019.010
  • Hoặc gửi email đến:  thietbiytevienan@gmail.com 
  • Truy cập website: www.humasis.vn và https://thietbiytevienan.com/
Siêu Thị TBYT Viên An
Siêu Thị TBYT Viên An
0946.521.191