Kit test nhanh là gì? Cần hiểu về kit test nhanh Covid như thế nào?

Trước những diễn biến ngày một phức tạp và khó lường của dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế đã quyết định nâng mức độ ứng phó dịch bằng cách tiến hành xét nghiệm diện rộng thông qua kit test nhanh tại chỗ để sớm khoanh vùng cách ly. Vậy, kit test nhanh là gì? Nếu chưa hiểu kit test nhanh Covid như thế nào, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Kit test nhanh Humasis là gì?

Kit test nhanh Covid-19 Humasis là phương pháp xét nghiệm cho phép kiểm tra, đánh giá và sàng lọc các ca nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng một cách nhanh chóng. Kết quả test nhanh Covid sẽ được rút ra sau quy trình xét nghiệm tiến hành định tính kháng thể có trong mẫu bệnh phẩm.

Dựa vào kết quả kit test nhanh là gì, âm tính hay dương tính mà có các quy trình xét nghiệm khẳng định, cũng như thực hiện cách ly y tế và điều trị Covid-19 nếu cần thiết. Quy trình test nhanh Covid như thế nào phụ thuộc vào phương pháp xét nghiệm được chọn, dựa trên mẫu bệnh phẩm là máu hoặc dịch họng, dịch tỵ hầu.

 

Kit test nhanh cho phép phát hiện sớm và khoanh vùng dịch bệnh trong thời gian ngắn

Để hiểu kit test nhanh Covid-19 là gì, cần nắm được cơ chế xác định kết quả test nhanh Covid như sau: Kháng thể là hợp chất do cơ thể sản sinh ra nhằm chống lại các tác nhân virus gây hại. Khi có sự hiện diện của kháng nguyên (bất kể hàm lượng ít hay nhiều), nghĩa là cơ thể trước đó đã bị virus SARS-CoV-2 xâm nhập. Nếu phát hiện ra kháng thể sẽ cho kết quả test nhanh Covid là dương tính và ngược lại.

Cần lưu ý, kit test nhanh chỉ mang tính chất sàng lọc, không thể khẳng định một người có thực sự nhiễm Covid hay không. Dù cách xét nghiệm Covid như thế nào và sử dụng bộ kit test nhanh nhạy đến đâu, kết quả test nhanh Covid cũng không mang giá trị tuyệt đối mà chỉ đạt chính xác từ 60% - 85%. Để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác nhất có thể, tốt nhất chỉ nên sử dụng các bộ kit test nhanh tại chỗ được Bộ Y tế tin dùng. 

Kit test nhanh Covid phù hợp với đối tượng nào?

Phương pháp xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2 có thể áp dụng cho những trường hợp có nguy cơ nhiễm bệnh cao, cụ thể như sau:

- Người xuất hiện các dấu hiệu bệnh lý tương tự Covid-19: Đau họng, ho khan, đau tức lồng ngực không rõ nguyên nhân, khó thở, sốt liên tục nhiều ngày (mức độ sốt tuỳ thuộc vào thể trạng mỗi người), mệt mỏi, tiêu chảy, đau cơ,… Các triệu chứng xuất hiện kéo dài, không thuyên giảm và khỏi hẳn dù đã sử dụng thuốc.

- Người không xuất hiện các dấu hiệu bệnh lý về đường hô hấp nhưng từng di chuyển đến các vùng dịch hoặc sinh sống tại ổ dịch.

 

Kết quả test nhanh Covid không mang tính khẳng định nhiễm virus SARS-CoV-2

- Người từng tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm Covid-19 (F0), được gọi là F1. Những người có nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 cao tiếp theo là các đối tượng có tiếp xúc gần với F1, lần lượt gồm F2, F3, F4. Với các trường hợp dưới F4, đối tượng được khuyến cáo cách ly tại nhà và theo dõi sát sao tình trạng sức khoẻ mỗi ngày.

- Người thuộc tuyến đầu của dịch bệnh, thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 như nhân viên công cộng, nhân viên y tế,… Tuy nhiên, không phải nhân viên y tế nào cũng được lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid mỗi ngày. Thông thường, chỉ những người có biểu hiện bệnh lý Covid-19 mới được sử dụng kit test nhanh.

Nên thực hiện kit test nhanh Covid-19 ở đâu?

Với tốc độ lây lan đáng ngại của dịch bệnh, xét nghiệm sàng lọc với kit test nhanh Covid được xem là giải pháp hữu hiệu nhằm phát hiện nhanh chóng các tác nhân gây bệnh. Thực tế cho thấy kit test nhanh Covid cho phép các cơ quan chức năng kịp thời đưa ra biện pháp xử lý, cách ly nguồn gây bệnh, tránh dịch lây rộng ra cộng đồng.

Với ưu điểm cho kết quả test Covid nhanh và có độ chính xác cao, không khó hiểu khi ngày càng nhiều người có nhu cầu tìm hiểu kit test nhanh là gì. Việc tự trang bị những kiến thức liên quan đến quy trình xét nghiệm Covid như thế nào và test nhanh Covid ở đâu giúp mỗi người bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình tốt hơn, nhất là trong bối cảnh hiện dịch Covid-19 vẫn chưa có thuốc đặc trị và vắc xin tối ưu 100%.

Kit test nhanh Humasis, một trong các bộ kit xét nghiệm Covid đáng tin nhất hiện nay

Nếu đang nghi ngờ bản thân có các triệu chứng nghi nhiễm Covid hoặc chỉ đơn thuần mong muốn kiểm tra sức khỏe, bạn có thể liên hệ với các cơ sở y tế để lấy mẫu kit test nhanh Covid-19. Để tăng độ nhạy và độ chính xác của kết quả xét nghiệm, tốt nhất bạn nên chọn các bệnh viện sử dụng kit test nhanh tại chỗ uy tín như Vinmec, Bệnh viện Hồng Ngọc, Bệnh viện Thu Cúc,... Đây là những cơ sở y tế dùng bộ Humasis Covid Ag Test - kit test nhanh tại chỗ theo chuẩn Bộ y tế được khuyên dùng tại những nơi có nguy cơ nhiễm dịch cao như công ty, trường học.

Tham khảo:

>>> BỘ TRANG PHỤC PHÒNG CHỐNG DỊCH - BỘ 7 MÓN, CẤP ĐỘ 3

>>> MÁY ĐO ĐỘ BÃO HÒA OXY TRONG MÁU (SPO2) KẸP NGÓN TAY - MÀN HÌNH LED

>>> MÁY TẠO OXY GIA ĐÌNH JUMAO JM5A 5 LÍT - CHÍNH HÃNG JUMAO - CÓ FDA

Cá nhân/tổ chức có nhu cầu có thể đặt mua Kit Humasis Covid 19 Ag Test Humasis Chính Hãng tại Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng liên hệ với chúng tôi qua:

  • Công ty TNHH Thương Mại Viên An
  • Liên hệ0906.019.010
  • Hoặc gửi email đếnthietbiytevienan@gmail.com 
  • Truy cập websitewww.humasis.vn và https://thietbiytevienan.com/
Siêu Thị TBYT Viên An
Siêu Thị TBYT Viên An
0946.521.191